FIBER TRONG THỰC PHẨM
FIBER TRONG THỰC PHẨM Nói một cách đơn giản, chất xơ có tên khoa học đầy đủ dietary fiber là một carbohydrate không tiêu hóa được có trong thực phẩm. Chất xơ được chia thành hai loại dựa trên độ hòa tan trong nước: – Chất xơ hòa tan: Tan trong nước và có thể được chuyển hóa bởi vi khuẩn “có lợi” trong ruột. – Chất xơ không hòa tan: Không hòa tan trong nước. Ngoài ra, có có một cách khác để phân loại chất xơ là lên men so với không lên men, tương ứng với việc liệu vi khuẩn đường ruột có lợi có thể chuyển hóa được chất xơ đó hay không. Một điều quan trọng cần được lưu ý là có rất nhiều loại chất xơ khác nhau. Một số chúng có các lợi ích sức khỏe quan trọng, trong khi những loại chất xơ khác phần lớn là không có tác dụng gì.
Bên cạnh đó, các chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng thường không tách biệt rõ ràng. Một số chất xơ không hòa tan có thể được tiêu hóa bởi các vi khuẩn có lợi trong ruột, và hầu hết tất cả các thực phẩm đều có chứa cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các cơ quan y tế thường khuyến cáo rằng cả nam giới và phụ nữ nên ăn tương ứng khoảng 38 và 25 gam chất xơ mỗi ngày.
FIBER LÀ NGUỒN THỨC ĂN CÓ LỢI CHO CÁC VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT Fiber là nguồn thức ăn cho vi khuẩn đường ruột Vi khuẩn sống trong cơ thể con người nhiều hơn các tế bào cơ thể theo tỷ lệ 10/1. Vi khuẩn thường sống trên da, trong miệng và mũi, nhưng phần lớn sống trong ruột, chủ yếu là ruột già. Có khoảng 500 loài vi khuẩn khác nhau sống trong ruột, tổng cộng khoảng 100 nghìn tỷ tế bào. Những vi khuẩn đường ruột này còn được gọi là hệ thực vật đường ruột.
Tuy nhiên, điều này không hề có hại. Trên thực tế, có một mối quan hệ cùng có lợi giữa người và một số vi khuẩn sống trong hệ tiêu hóa của người. Cơ thể cung cấp thực phẩm, nơi trú ẩn và môi trường sống an toàn cho vi khuẩn. Đổi lại, vi khuẩn giải quyết một số vấn đề mà cơ thể con người không thể tự làm được. Bạn cung cấp thực phẩm, nơi trú ẩn và môi trường sống an toàn cho vi khuẩn. Đổi lại, họ chăm sóc một số thứ mà cơ thể con người không thể tự làm được. Trong số rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, một số chúng rất quan trọng cho các vấn đề sức khỏe khác nhau như cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu, chức năng miễn dịch và thậm chí là các chức năng não.
Bạn có thể sẽ thấy băn khoăn điều này có liên quan gì với chất xơ. Cũng giống như bất kỳ sinh vật nào khác, vi khuẩn cần “ăn” để có năng lượng giúp chúng tồn tại và hoạt động. Vấn đề là hầu hết các chất carb, protein và chất béo được hấp thu vào máu trước khi chúng đến ruột già, do vậy không còn lại nhiều chất dinh dưỡng cho hệ thực vật đường ruột. Đây là lúc chất xơ phát huy tác dụng. Tế bào người không có enzyme để tiêu hóa chất xơ, vì vậy khi vào đến ruột già, chúng tương đối không thay đổi.
Tuy nhiên, vi khuẩn đường ruột có các enzym tiêu hóa nhiều loại chất xơ này. Đây là lý do chính quyết định vì sao chất xơ lại quan trọng đến vậy đối với sức khỏe con người. Chất xơ nuôi sống các vi khuẩn “có lợi” trong ruột, tương tự như các prebiotics.
Qua đó, thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột “có lợi” tác động tích cực đến sức khỏe. Vi khuẩn có ích tạo ra các chất dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm các axit béo chuỗi ngắn như acetate, propionate và butyrate, trong đó butyrate là quan trọng nhất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.